TẠI SAO CÁC DOANH NGHIỆP PHẢI LÀM QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG?

TẠI SAO CÁC DOANH NGHIỆP PHẢI LÀM QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG?

TẠI SAO CÁC DOANH NGHIỆP PHẢI LÀM QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG?

TẠI SAO CÁC DOANH NGHIỆP PHẢI LÀM QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG?

Tại sao tất cả các doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty,…đều phải làm quan trắc môi trường? Quan trắc môi trường lao động? Đó là vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty đang băn khoăn.

Việt Nam là nước có mật độ dân số rất lớn, lượng người tập trung về các thành phố lớn ngày càng đông, cộng với đó là sự bùng nổ của các khu công nghiệp, các khu chế xuất, một lượng lớn chất thải được thải vào môi trường mà không có kiểm soát. Ô nhiễm môi trường đang đe dọa đến sức khỏe của con người cũng như sinh vật sống khác. Phát triển các khu công nghiệp một cách bừa bãi dẫn đến không kiểm soát được lượng chất thải thải ra môi trường, khiến cho môi trường ngày một ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Ảnh hưởng nặng nề đến sinh vật tự nhiên cũng như cuộc sống của người dân.

Quan trắc môi trường là việc theo dõi, đo đạc, phân tích các yếu tố của môi trường nhằm cung cấp dữ liệu có độ tin cậy cao cho việc quản lý và bảo vệ môi trường.

Quan trắc môi trường có hai yếu tố chính là quan trắc nước thải và quan trắc khí thải.

Quan trắc môi trường, quan trắc môi trường lao động là công cụ để mọi người tìm ra được nguyên nhân ở đâu, làm cách nào để giải quyết nguyên nhân đó.

Quan trắc môi trường là gì?

“Quan trắc môi trường là việc theo dõi thường xuyên chất lượng môi trường với các trọng tâm, trọng điểm hợp lý nhằm phục vụ các hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”.

Các mục tiêu cụ thể của quan trắc môi trường gồm:

  • Cung cấp các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường trên quy mô quốc gia, phục vụ việc xây dựng báo cáo hiện trạng môi trường.
  • Cung cấp các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường của từng vùng trọng điểm được quan trắc để phục vụ các yêu cầu tức thời của các cấp quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.
  • Cảnh báo kịp thời các diễn biến bất thường hay các nguy cơ ô nhiễm, suy thoái môi trường.
  • Xây dựng cơ sở dữ liệu về chất lượng môi trường phục vụ việc lưu trữ, cung cấp và trao đổi thông tin trong phạm vi quốc gia và quốc tế.

Quan trắc môi trường lao động là gì?

Quan trắc môi trường lao động là hoạt động đánh giá các yếu tố vệ sinh lao động bao gồm yếu tố Vi khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió); vật lý (bức xạ nhiệt, ánh sáng, tiếng ồn, rung, phóng xạ, điện từ trường), bụi; hóa học; vi sinh vật gây bệnh; tâm sinh lý lao động và eccgonomi và các yếu tố khác trong môi trường lao động.

Tại sao phải quan trắc môi trường lao động?

Nếu sức khỏe là vốn quý nhất của con người thì sức khoẻ người lao động là vốn quý nhất của doanh nghiệp, bởi chính người lao động sẽ làm ra sản phẩm, tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Sản xuất phải an toàn, có đảm bảo an toàn thì mới tiến hành sản xuất. Sức khỏe người lao động và môi trường lao động có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu môi trường lao động tốt, quan hệ lao động hài hòa thì sức khỏe người lao động được cải thiện sẽ tăng năng suất lao động, kích thích sản xuất. Ngược lại, điều kiện lao động không tốt sẽ làm suy giảm sức khỏe của người lao động, gây ra những chấn thương, bệnh tật, tai nạn, dẫn đến tăng chi phí lao động, giảm năng suất lao động.

Cho tới nay, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vẫn còn xem nhẹ công tác quan trắc môi trường lao động nói riêng và vệ sinh lao động nói chung. Thậm chí nhiều chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ còn chưa biết quy định: Mọi cơ sở lao động đều phải định kỳ quan trắc môi trường lao động, lập và định kỳ bổ sung hồ sơ quản lý về vệ sinh lao động, hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động và bệnh nghề nghiệp.

Quan trắc môi trường lao động mang lại lợi ích gì cho Doanh nghiệp?

- Giúp quản lý môi trường làm việc của người lao động

- Kịp thời phát hiện những yếu tố độc hại để cải thiện điều kiện làm việc và trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp

- Đảm bảo được an toàn sức khỏe cho người lao động

- Xây dựng hình ảnh, tạo niềm tin từ phía khách hàng và đội ngũ nhân viên đối với doanh nghiệp

- Tuân thủ quy định của pháp luật

DƯƠNG HUỲNH – Đơn vị thực hiện quan trắc môi trường, quan trắc môi trường lao động?

- DƯƠNG HUỲNH là đơn vị đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động theo quyết định số 883 của Bộ Tài nguyên Môi trường, đơn vị đủ điều kiện quan trắc môi trường theo Vimcerts và là đơn vị có hệ thống phòng thí nghiệm đạt chuẩn.

- DƯƠNG HUỲNH trang bị đầy đủ trang thiết bị quan trắc hiện trường để đo các yếu tố vi khí hậu, bụi, chỉ tiêu khí độc, nhiệt độ, chỉ tiêu hơi dung môi và phòng thí nghiệm với đầy đủ máy móc phân tích các chỉ tiêu khí độc trong môi trường lao động.

- DƯƠNG HUỲNH tự hào có đội ngũ kỹ thuật viên, quan trắc viên, chuyên viên chăm sóc khách hàng không ngừng nỗ lực mang đến dịch vụ tốt nhất cho từng khách hàng.

Lĩnh vực hoạt động:

Dịch vụ đo kiểm kỹ thuật:

1) Đo kiểm tra môi trường lao động hàng năm theo Nghị định 44/2016/ NĐ-CP, có công văn chứng nhận đủ điều kiện đo kiểm tra môi trường lao động của bộ y tế.
2) Quan trắc môi trường theo Thông tư 43/2015/TT-BTNMTvề điều kiện quan trắc
3) Kiểm định máy móc, thiết bị theo thông tư 05/2014/TT-BLĐTBXH về việc ban hành danh mục máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.
4) Huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động theo thông tư 27/2013/TT-BLĐTBXH
5) Thu gom rác thải không nguy hại và nguy hại.

Tư vấn môi trường:

1)  Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), kế hoạch môi trường, báo cáo giám sát môi trường định kỳ.

2) Lập hồ sơ an toàn vệ sinh toàn lao động.

3) Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ cho các nhà máy, xí nghiệp theo thông tư 43/2015/BTNMT

4)  Lập giấy phép xả thải, giấy phép khai thác nước ngầm, hồ sơ gia hạn khai thác nước ngầm.

5)  Thiết kế, thi công, nghiệm thu hệ thống xử lý nước thải, khí thải.

 

 

Gọi điện SMS Chỉ Đường