Xử lý mùi trong không khí

Xử lý mùi trong không khí

Xử lý mùi trong không khí

Công ty Cổ phần Xi măng & Khoáng sản Yên Bái: Nổ mìn phá đá gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Mìn nổ khiến đá bay vào khu dân cư, tiếng ồn của máy nghiền vang động át cả tiếng còi báo động và môi trường nơi đây đã bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Lo lắng và bất an trong tiếng mìn nổ, bụi bặm và đá văng


Ông Mai Văn Lâm (trú tại thôn Tân Minh, xã Mông Sơn, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) đã gửi đơn đề nghị các cơ quan chức năng xem xét về việc Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái trong quá trình khai thác và chế biến đá đã gây ra những hệ lụy xấu làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và đe dọa tính mạng người dân.


Qua quá trình phóng viên tìm hiểu được biết thời gian gần đây Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái đã lắp đặt thêm một nhà máy với giàn nghiền đá khổng lồ, hoạt động suốt ngày đêm. Môi trường trong khu vực xã Mông Sơn vốn đã bị ô nhiễm, từ khi giàn nghiền đá này hoạt động, bụi lại càng thêm mù mịt bao trùm khu dân cư, ruộng vườn hoa màu. Thậm chí, gia súc gia cầm noi đây cũng luôn trong tình trạng bị bột đá bám trắng.


Qua quan sát quá trình sản xuất của Công ty này luôn kèm với tiếng máy chạy ầm ĩ, cường độ tiếng ồn nhanh, mạnh thậm chí át cả tiếng còi báo động. Không những thế, nhiều khi công nhân cho nổ mìn phá đá không đúng giờ quy định, không hề có người gác đường để đảm bảo an toàn cho người dân qua lại, vô cùng nguy hiểm.


Điều đáng lo ngại nằm ở chỗ hoạt động khai thác, sản xuất khai thác đá của Công ty cổ phần xi măng và Khoáng sản Yên Bái diễn ra suốt 3 ca, liên tục trong 24 giờ mỗi ngày. Cứ như thế, suốt thời gian dài, nhiều hộ gia đình dù nằm cách xa khu vực sản xuất của Công ty cổ phần xi măng và Khoáng sản Yên Bái tới vài trăm mét vẫn thường lâm vào cảnh bị "khủng bố", lo lắng đến mất ăn mất ngủ.


Ông Mai Văn Lâm - người đại diện cho 6 gia đình nằm liền kề đại công trường khai thác chế biến đá cho biết, đã nhiều lần cư dân nơi đây đề nghị chính quyền địa phương can thiệp giúp đỡ nhưng không có hiệu quả. Thậm chí việc tìm gặp ông Chủ tịch xã cũng vô cùng khó khăn.


Chính quyền dụng kế... "hoãn binh"


Công[-]ty[-]Cổ[-]phần[-]Xi[-]măng[-]&[-]Khoáng[-]sản[-]Yên[-]Bái:[-]Nổ[-]mìn[-]phá[-]đá[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]nghiêm[-]trọng
 Xe chở bột đá quá tải hoạt động ngày đêm


Theo quan sát, không những nhà máy gây ồn, bụi bặm và ô nhiễm mà hàng đoàn xe vận chuyển bột đá từ khu vực mỏ về nhà máy xi măng đều có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở quá tải dẫn đến phá nát đoạn đường ĐT - 162. Để che mắt lực lượng chức năng, nên các lái xe đã chuyển sang... ngủ ngày chạy đêm.
 

Liên lạc với ông Nguyễn Văn Đông - Chủ tịch UBND xã Mông Sơn nhưng vị này cáo họp rồi tắt máy. Điện thoại cho ông Vũ Xuân Nguyên - đại diện Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái để phỏng vấn. Trả lời câu hỏi có hay không việc nhà máy nghiền đá gây mất an toàn và ô nhiễm môi trường, bức xúc dư luận, ông Nguyên giọng hùng hồn tuyên bố: "Chúng tôi được cấp phép đàng hoàng, không có chuyện đó. Các ông cứ vào mà hỏi dân ấy".


Khôi hài hơn, ngay cả khi phóng viên cho biết đã gặp người dân và ghi hình cảnh bụi bặm của "đại công trường" thì ông này vẫn lớn tiếng: "Làm gì có ghi hình ở đâu. Cứ vào mà gặp dân đi".


Trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Yên Bình, ông Trọng ngần ngừ: "Tôi chưa thể trả lời ngay được, phải xuống kiểm tra bộ phận chuyên môn,  xem họ lắp đặt các thiết bị máy móc đã được đăng ký, cấp phép theo thẩm quyền chưa. Tôi sẽ thông báo lại sau".


"Kế hoãn binh" của Chủ tịch UBND huyện Yên Bình một lần nữa lại được ông Nguyễn Văn Khánh - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái áp dụng khi trao đổi với phóng viên.


Vị lãnh đạo này sốt sắng hỏi địa chỉ cụ thể để cho người đi xác minh. Tuy nhiên, tận 2 ngày sau khi phóng viên liên lạc lại để hỏi kết quả xác minh, vị lãnh đạo này vẫn khẳng định, anh em đang xác minh có gì sẽ trả lời cụ thể sau.


Vì thế sự việc Công ty cổ phần xi măng & Khoáng sản Yên Bái nổ mìn phá đá gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vẫn đang tiếp tục diễn ra và chưa có cơ quan chức năng nào đứng ra giải quyết.

Gọi điện SMS Chỉ Đường