QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG MÔI TRƯỜNG

QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG MÔI TRƯỜNG

QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG MÔI TRƯỜNG

QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG MÔI TRƯỜNG

Quan trắc môi trường là gì?

Quan trắc môi trường là một quá trình kiểm tra đo đạc và theo dõi thường xuyên mang tính định kì thông qua các chỉ tiêu về tính chất vật lý và hóa học của thành phần môi trường, quá trình đo lường sẽ cung cấp các đánh giá cần thiết về những tác động và chuyển biến của môi trường ở từng khoảng thời gian khác nhau.

Trong đó quan trắc môi trường được thực hiện ở nhiều không gian và các hình thức đa dạng khác nhau như quan trắc môi trường nước thải hay môi trường đất, môi trường không khí và cả môi trường tiếng ồn cũng được khảo sát, từ đó nhằm đạt đến những mục tiêu chung trong đánh giá những diễn biến của mọi khía cạnh môi trường trong một phạm vi quốc gia hay nắm bắt tình hình cụ thể và có những cảnh báo kịp thời tới những diễn biến bất thường hoặc nguy cơ gây ô nhiễm ảnh hưởng tới thực trạng môi trường chung.

Quan trắc môi trường bao gồm các công việc: Khảo sát, đo đạc, bảo quản mẫu và phân tích trong phòng thí nghiệm.

Quan trắc môi trường để làm gì?

– Đánh giá được thực trạng chất lượng môi trường, cảnh báo về chất lượng môi trường tại khu vực có ô nhiễm hay không?

– Đưa ra những đánh giá diễn biến của chất lượng môi trường nhằm xây dựng được báo cáo đánh giá về môi trường. Lưu trữ những thông tin về môi trường để có cơ sở xây dựng dữ liệu cho các hoạt động môi trường sau này.

– Đánh giá được về hệ thống xử lý môi trường có đảm bảo chất lượng hay không?

Quan trắc môi trường giúp cơ quan quản lý nhà nước có các quyết định xử phạt hay không các đơn vị gây ô nhiễm môi trường.

Những cơ sở nào phải quan trắc môi trường

– Các doanh nghiệp sản xuất thuộc đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường, cam kết môi trường, đề án bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường

+ Quan trắc môi trường phải lấy bao nhiêu mẫu, những chỉ tiêu nào và bao nhiêu lâu thì phải đánh giá lại một lần?

+ Số lượng mẫu và chỉ tiêu quan trắc được quy định rõ trong phần giám sát môi trường trong kế hoạch bảo vệ môi trường, cam kết môi trường, đề án bảo vệ môi trường hay đánh giá tác động môi trường tại phần giám sát môi trường hoặc quy định rõ tại quyết định phê duyệt, văn bản chấp thuận, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

Các quy định về quan trắc môi trường định kì hiện nay

Những quy định về quan trắc môi trường được thay đổi định kỳ theo từng quý, từng năm với những quy định riêng đặc trưng với từng hình thức môi trường. Trong đó:

Quy định về tần suất quan trắc môi trường

Tần suất quan trắc môi trường chính là số lần thực hiện quan trắc tối thiểu, được quy định tối thiểu với từng loại môi trường khác nhau, tìm hiểu và quan trắc môi trường là gì cũng như tần suất phù hợp với từng loại môi trường.

Đối với môi trường mặt nước lục địa

Tần suất được quy định với môi trường mặt nước lục địa trung bình tần suất thực hành là trong khoảng 6 lần/năm. Tần suất nhiều nhất trong các loại môi trường bởi môi trường này tuy diễn biến chậm nhưng có những biến đổi rõ rệt nhất cần được quan trắc thường xuyên để thu thập thực trạng và kịp thời có những giải pháp với các chuyển biến xấu.

Tần suất quan trắc trầm tích

Với môi trường trầm tích tự nhiên, quy định về tần suất quan trắc là 1 lần/năm, một mốc thời gian phù hợp với sự đo đạc biến đổi đến từ tự nhiên, các trầm tích thông thường có tuổi đời lâu năm.

Số lần quan trắc tiếng ồn và độ rung

Được xem là một trong hình thức quan trắc rất cần thiết với môi trường đô thị, tìm hiểu về quan trắc môi trường là gì chắc chắn không thể bỏ qua môi trường tiếng ồn và độ rung. Tần suất quy định số lần quan trắc môi trường tiếng ồn và độ rung trung bình được chỉ định tối thiểu là 4 lần trong 1 năm.

Tần suất quan trắc môi trường đất

Môi trường đất được đánh giá là một trong những nhón môi trường sở hữu thông số biến đổi chậm, chính vì vây tần suất cũng ít hơn hẳn so với sinh trắc tiếng ồn và độ rung hay trầm tích và mặt nước lục địa khi có tần suất được quy định là 3 năm 1 lần, thậm chí là 5 năm một lần cũng phù hợp với quy định.

Mặc dù tần suất quan trắc ít chỉ 1 lần trong vài năm tuy nhiên điều này không làm ảnh hưởng nhiều tới việc theo dõi bởi thuộc nhóm có diễn biến chậm và cần có thời gian để tìm hiểu về những biến chuyển trong số liệu của môi trường đất.

Tần suất thực hiện quan trắc môi trường nước biển

Cũng giống như môi trường đất thuộc nhóm biến đổi chậm , không thể thực hiện thu thập số liệu trong vòng một năm chính vì vậy mà tần suất được quy định với môi trưởng biển tương đương với môi trường đất trong khoảng 3 năm – 5 năm/lần.

Bên cạnh đó đối với tần suất quan trắc môi trường nước dưới đất được quy định là tối thiểu trong khoảng 2 lần/1 năm, trong đó lần nên quan trắc vào mùa khô và một lần vào mùa mưa để có thể giám sát cụ thể những biến cụ thể của môi trường nước dưới đất. Trong một số trường hợp cụ thể và đặc trưng hơn, nếu nước dưới đất không áp có những thay đổi về hiện tượng thời tiết có thể kết hợp tần suất quan trắc là trong khoảng 1 tháng/1 lần.

Cùng với đó là quan trắc lượng nước mưa cũng nằm trong nhóm môi trường đất và nước với mẫu nước mưa được lấy tương ứng theo từng trận mưa, khoảng thời gian sinh trắc sẽ kéo dài trong khoảng thời khắc khởi đầu và chấm dứt trận mưa, sinh trắc viên buộc lấy mẫu trong suốt khoảng thời gian của trận mưa.

Vai trò của quan trắc môi trường trong cuộc sống

Bên cạnh những quy định về quan trắc môi trường hiện nay việc quan trắc môi trường cũng đóng vai trò hữu ích và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày, cùng tìm hiểu vai trò của quan trắc môi trường là gì?

Có vai trò quan trọng với hệ thống quản lý môi trường

Như các bạn đã biết quan trắc môi trường là quá trình theo dõi mọi yếu tố môi trường mang tính định kì và chu kì, từ những quá trình theo dõi này sẽ cung cấp nguồn thông tin trực tiếp từ những chuyển biến của môi trường để từ đó cập nhật thông số theo dõi với hệ thống quản lý môi trường

Kịp thời phát hiện những ảnh hưởng xấu đến môi trường

Từ việc quan trắc môi trường có thể kịp thời theo dõi những ảnh hưởng xấu tác động đến môi trường xung quanh chẳng hạn như lượng khí thải tăng đột ngột hay nguồn đất hoặc nước bị ô nhiễm, từ đó sẽ có những giải pháp kịp thời và nhanh chóng để ngăn chặn các diễn biến xấu nhất có thể xảy đến.

Là mắt xích quan trọng trong việc đánh giá và môi trường

Để biết được thực trạng môi trường bạn đang ở có bị ô nhiễm, không khí có trong lành hay không cần nhờ đến vai trò chủ yếu của việc khảo sát môi trường thông qua các yếu tố đặc trưng như nguồn nước, đất, thống kê lượng khí thải, nước thải nước dưới tầng đất đồng thời từ đó xây dựng đánh giá cục bộ và đưa ra những đề xuất mới trong việc bảo vệ môi trường.

Đồng thời đây cũng được xem là một công cụ chính yếu để kiểm soát môi trường trong điều kiện có thể của con người hoặc trong phạm vi lãnh thổ nơi chúng ta sinh sống.

Giúp định hướng phát triển môi trường theo nguyên tắc 

Nhờ những số liệu sinh trắc cụ thể từ môi trường chúng ta có thể phát triển xa hơn về những định hướng cho môi trưởng theo nguyên tắc và quy luật phù hợp nhất.

Đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng môi trường thủy hải sản

Bên cạnh những vai trò quan trọng và mật thiết trong việc phát triển các yếu tố thuộc về ôi trường thì quan trắc môi trường cũng mang đến những lợi ích nhất định trong việc phát triển kinh tế, đặc biệt là ở môi trường thủy hải sản, đây là cách duy nhất để đi môi trường hải sản, theo dõi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tôm cá và các sinh vật ở biển sông hồ, đặc biệt là vào những thời điểm giao mùa, thời tiết có những diễn biến xấu và ảnh hưởng đến tình trạng chung như chênh lệch nhiệt độ hay oxy hòa tan giữa ngày và đêm,

Từ những số liệu cụ thể trong việc quan trắc từ đó có những ứng phó kịp thời với vùng chăn nuôi có dấu hiệu bị nhiễm hữu cơ và hạn chế tối đa thiệt hại môi trường từ những loài sịn vật dưới nước mang bệnh.

Kiểm soát nguy cơ ô nhiễm đến sức khỏe của con người

Cụ thể vai trò của quan trắc môi trường được thể hiện tại Việt Nam với mật độ dân số khá lớn, lượng người tập trung về ngày càng đông cùng với đó là sự xuất hiện của các khu công nghiệp nhưng khu chế xuất với hoạt động công nghiệp xả thải nghiêm trọng và đó là lý do vì sao chúng cần sinh trắc môi trường với tần suất theo quy định để có thể phần nào nắm bắt cũng như hạn chế được các nguy cơ xấu gây đe dọa để sức khỏe của con người cũng như các sinh vật khác.

Những điều chỉnh về mặt xã hội

Tìm hiểu quan trắc môi trường là gì không chỉ riêng với các đối tượng tự nhiên mà bao gồm cả đời sống con người, ví dụ như quan trắc lao động, bởi môi trường lao động luôn tiềm ẩn những nguy cơ xấu đến sức khỏe, tai nạn và thương tích đồng thời làm ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của một đất nước.Vì vậy quan trắc môi trường sớm được xem là một việc làm cần thiết để phát hiện sớm các nguy cơ cũng như những rủi ro đến từ tai nạn nghề nghiệp trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là với những người lao động đồng thời kiểm soát và phòng tránh tai nạn

Quan trắc môi trường là một trong những việc làm thiết yếu cho việc phát triển môi trường sống, khắc phục những khó khăn của thiên nhiên bệnh dịch và mang đến một môi trường toàn diện để con người và các sinh vật sinh sống và phát triển.

 

 

Các bài khác
Gọi điện SMS Chỉ Đường