QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG – ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT BẢO VỆ SỨC KHỎE NGƯỜI LAO ĐỘNG

QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG – ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT BẢO VỆ SỨC KHỎE NGƯỜI LAO ĐỘNG

QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG – ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT BẢO VỆ SỨC KHỎE NGƯỜI LAO ĐỘNG

QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG – ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT BẢO VỆ SỨC KHỎE NGƯỜI LAO ĐỘNG

Nếu sức khỏe là vốn quý nhất của con người thì sức khoẻ người lao động là vốn quý nhất của doanh nghiệp, bởi chính người lao động sẽ làm ra sản phẩm, tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Sản xuất phải an toàn, có đảm bảo an toàn thì mới tiến hành sản xuất. Sức khỏe người lao động và môi trường lao động có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu môi trường lao động tốt, quan hệ lao động hài hòa thì sức khỏe người lao động được cải thiện sẽ tăng năng suất lao động, kích thích sản xuất. Ngược lại, điều kiện lao động không tốt sẽ làm suy giảm sức khỏe của người lao động, gây ra những chấn thương, bệnh tật, tai nạn, dẫn đến tăng chi phí lao động, giảm năng suất lao động.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị lớn và nhỏ trong nước bỏ qua giai đoạn quan trắc môi trường lao động. Đây là một sai lầm không hề nhỏ, bởi vì nếu không thực hiện quan trắc môi trường lao động tại các đơn vị, thì sẽ có nhiều yếu tố độc hại trong môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến với người lao động.

Chính vì thế, quan trắc môi trường lao động là hoạt động bắt buộc và có ý nghĩa quan trọng đối với người lao động trong đơn vị.

Quan trắc môi trường lao động là gì?

Quan trắc môi trường lao động là công cụ giám sát đắc lực nhất để thu thập, phân tích, đánh giá các yếu tố môi trường trong lao động tại nơi làm việc, làm căn cứ đưa ra các biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng – chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Ý nghĩa và tác dụng của việc quan trắc môi trường lao động

Thông qua quy trình quan trắc môi trường lao động, mọi yếu tố của môi trường làm việc sẽ được kiểm tra và đánh giá một cách chính xác, khách quan. Từ đó, người quan trắc sẽ phát hiện được những yếu tố độc hại còn tồn đọng trong môi trường và đưa ra những hình thức xử lý kịp thời.

Đặc biệt, những người lao động làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi và nhiều hóa chất độc hại thì việc kiểm soát nồng độ các chất độc hại cũng là vô cùng cần thiết.

Công tác quan trắc môi trường lao động sẽ hỗ trợ gián tiếp một phần cho doanh nghiệp xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh và an toàn hơn cho người lao động.

Đo kiểm môi trường làm việc sẽ giúp người lao động nhận thức rõ về tình trạng môi trường lao động tại nơi làm việc của mình. Từ đó, có những biện pháp bảo đảm an toàn và thực hiện tốt mọi công việc được giao. Từ những lý do trên, có thể khẳng định quan trắc môi trường lao động là hoạt động vô cùng quan trọng và cần thiết cho mỗi doanh nghiệp.

Những đơn vị cần thực hiện quan trắc môi trường lao động:

- Bệnh viện: Đối với các cơ sở y tế do đặc thù ngành nghề riêng biệt, nên người lao động phải thường xuyên tiếp xúc với các mối nguy cơ vi sinh tiềm ẩn hàng ngày, đặc biệt là HIV/AIDS, lao, SARS, H5N1,… cũng như nhiều hóa chất độc hại khác. Do đó, cần phải quan trắc môi trường lao động định kỳ.

- Nhà máy sản xuất: Đối với các nhà máy sản xuất, thì việc người lao động phải thường xuyên nghe tiếng ồn là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, nếu tiếng ồn từ nhà máy vượt quá âm thanh cho phép thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

DƯƠNG HUỲNH – Đơn vị thực hiện quan trắc môi trường, quan trắc môi trường lao động?

- DƯƠNG HUỲNH là đơn vị đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động theo quyết định số 884 của Bộ Tài nguyên Môi trường, đơn vị đủ điều kiện quan trắc môi trường theo Vimcerts và là đơn vị có hệ thống phòng thí nghiệm đạt chuẩn.

- DƯƠNG HUỲNH trang bị đầy đủ trang thiết bị quan trắc hiện trường để đo các yếu tố vi khí hậu, bụi, chỉ tiêu khí độc, nhiệt độ, chỉ tiêu hơi dung môi và phòng thí nghiệm với đầy đủ máy móc phân tích các chỉ tiêu khí độc trong môi trường lao động.

- DƯƠNG HUỲNH tự hào có đội ngũ kỹ thuật viên, quan trắc viên, chuyên viên chăm sóc khách hàng không ngừng nỗ lực mang đến dịch vụ tốt nhất cho từng khách hàng.

 

Gọi điện SMS Chỉ Đường